Giáo dục sớm cho trẻ giai đoạn từ 0 – 10 tháng tuổi mẹ chỉ cần vừa đủ

Không phải cứ áp dụng các phương pháp giáo dục sớm là bé có thể dễ dàng tiếp nhận và phát triển theo đúng mục đích. Việc bố mẹ cần làm không phải là sự thúc ép con, bắt con phải gồng mình học theo, bố mẹ sẽ là người khơi gợi tiềm năng trong con nhờ sự trợ giúp của các phương pháp giáo dục đúng lúc và vừa đủ. Đối với trẻ từ 0 – 10 tháng tuổi, bố mẹ có thể tham khảo những kinh nghiệm sau đây.

Giáo dục sớm cho trẻ giai đoạn từ 0 – 3 tháng tuổi

Không phải ngẫu nhiên mà các bà bầu chăm chỉ nghe nhạc, các công bố thì thầm nói chuyện với em bé khi còn nằm trong bụng mẹ… điều này sẽ giúp bé thư giãn với âm nhạc, giúp bé sau sinh cảm thấy quen thuộc hơn khi tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Giai đoạn từ 0 – 3 tháng tuổi, bé đã bắt đầu định hình được các giác quan như nghe, nhìn, cảm nhận,… vì thế ba mẹ nên tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ cho con yêu phát triển các giác quan này bằng cách:

– Thính giác: Bố mẹ không nên áp dụng ngay các dụng cụ hỗ trợ bé học. Giai đoạn này bố mẹ chỉ cần thường xuyên cho bé nghe nhạc đã chọn lọc. Lưu ý: không nên mở nhạc quá to, mỗi lần chỉ nghe 15 phút. Bên cạnh ghe nhạc, mẹ cũng không quên nói chuyện với con và nói cho con nghe về các thứ xung quanh. Nếu đó là kệ có nhạc, mẹ nên chỉ vào các hình ảnh và nói tên các dụng cụ như đây là lục lặc, đây là con thỏ… để giúp trẻ dần dần có những nhận thức và lâu dần thành quen.

– Thị giác: Bé mới sinh thường hay nhìn ngắm thế giới xung, bé chưa thể nhìn xa. Chính vì vậy, trong phòng ngủ mẹ nên treo các bức tranh nhiều màu sắc chủ đề về phong cảnh, em bé và các con vật đáng yêu.

  • + Ngày ngày cho trẻ nhìn tranh CARÔ đen trắng mỗi ngày chỉ 3 phút, để tạo khả năng tập trung cho bé. Nên dán bảng chữ cái gần giường của bé, với những chữ cái được in màu đỏ to và rõ ràng, bế em bé đến bảng chữ cái mỗi ngày chỉ 1 lần mỗi lần từ 2 – 3 giây thôi (sẽ khiến bé vui sướng mỗi lần được bế đến bảng chữ cái).

– Xúc giác: Khi cho bé bú mẹ nên cố tình để đầu ti chạm vào những vị trí khác nhau như môi trên, cằm, má trái, má phải,… để bé học cách cảm nhận không gian, cảm nhận được vị trí trên – dưới, phải – trái.

– Vị giác: Dùng khăn xô thấm ít nước nguội, nước lạnh, nước vị ngọt, vị chua, vị mặn,… từng vị một cho bé nếm. Đây là cách kích hoạt vị giác rất tốt.

– Cầm nắm: hãy cho bé cầm nắm ngón tay của mẹ. Em bé từ khi mới lọt lòng đượ huấn luyện cầm nắm đồ ngay vật sẽ rất nhanh khôn.

– Khứu giác: Hãy cho bé ngửi hương thơm của hoa, bé sẽ ngoái đầu về phía có hương thơm đó. Nếu cho bé ngửi nhiều mùi khác nhau, khứu giác sẽ được kích thích phát triển tốt.

Giáo dục sớm cho trẻ Giai đoạn từ 4 – 6 tháng tuổi

Giai đoạn này bé có thể nhìn xa 3 mét. Tay có thể cầm nắm đồ vật một cách có ý thức. Hãy luôn để em bé được ở gần mẹ trong giai đoạn này và thường xuyên kể chuyện cho bé nghe.

Những bé có thể phát ra âm ô, a, cha cha… khoảng 1 tuổi sẽ bộc lộ là đứa trẻ thông minh lanh lợi hơn hẳn những bé không được nghe mẹ kể chuyện hàng ngày.

Bài viết liên quan